Lễ ra quân ba cấp tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

02/04/2019
Sáng 1-4, tại UBND thị trấn Kông Chro, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở thị trấn Kông Chro tổ chức lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Tham dự buổi lễ có ba cấp tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Nguyễn Đức Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, đồng chí Huỳnh Ngọc Ẩn - Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng điều tra dân số nhà ở, các thành viên của ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở các cấp và các giám sát viên, tổ trưởng và  điền tra viên thị trấn Kông chro.
Huyện Kông Chro đã thành lập Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở cấp huyện và 14 Ban Chỉ đạo Tổng điều tra cấp xã, thị trấn với trên 130 thành viên; trong đó có 14 tổ trưởng và 67 điều tra viên; trên địa bàn huyện có 135 địa bàn điều tra, 11.489 hộ dân cư và 52.382 nhân khẩu được lập bảng kê. Riêng thị trấn Kông Chro có 17 địa bàn điều tra, 2.307 hộ và 10.297 nhân khẩu đã được lập bảng kê; gồm 1 tổ trưởng và 10 điều tra viên.
Đồng chí Huỳnh Ngọc Ẩn - Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng điều tra dân số nhà ở năm 2019 nhấn mạnh về cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 với quy mô lớn, được thực hiện 10 năm/1 lần, Kông Chro là lần thứ 4 tổng điều tra dân số và nhà ở. Đặc biệt kỳ tổng điều tra dân số lần này là lần đầu tiên được ứng dụng công nghệ thông tin điều tra viên sử dụng phiếu hỏi điện tử trên thiết bị thông minh đến hộ phỏng vấn đến thu nhập thông tin. Nội dung điều tra bao gồm: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động - việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.
Để cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 thực hiện thành công, các hộ gia đình hợp tác chặt chẽ với các điều tra viên, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác các thông tin nêu trong bảng hỏi, bởi đây là những thông tin có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa phục vụ cho hoạch định chính sách vĩ mô vừa ích lợi cho chính hộ gia đình, bà con dân cư. Sau lễ ra quân các điều tra viên đã đi thu thập thông tin một số hộ gia đình để làm mẫu cho các điều tra viên thực hiện cho đạt kết quả. Thời gian thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra là 25 ngày, bắt đầu từ ngày 1-4-2019./.
                                                                            Thúy Ngọ - Trung tâm Văn hóa TT-TT huyện