Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 113 lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch Covid-19

26/03/2021
Trong các ngày 23,24 và 25 /3/2021, Trung tâm Y tế huyện Kông Chro tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, đối tượng tiêm trong đợt này là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện

Để buổi tiêm diễn ra an toàn, hiệu quả cho công tác tiêm vác xin phòng , chống Covid-19, Trung tâm y tế huyện đã bố trí khu vực chờ, theo dõi sau tiêm chủng 30 phút  đảm bảo thông thoáng, đủ ghế ngồi và đảm bảo khoảng cách 2m giữa các đối tượng được tiêm chủng. Bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc 1 chiều, đảm bảo khoảng cách giữa các bàn/vị trí tiêm chủng để phòng chống dịch. Bố trí đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ, vật tư tiêu hao cho tiêm chủng, biểu mẫu tiêm chủng. Bố trí các đội cấp cứu, trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu tại chỗ và phương án cụ thể để hỗ trợ cấp cứu trong trường hợp cần thiết. Cán bộ y tế thực hiện tiêm chủng vắc xin Covid-19 được tham gia lớp tập huấn quy trình tiêm chủng tại trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, đặc biệt là quy trình quản lý chất thải y tế trong tiêm chủng vắc xin. Các điểm tiêm chủng phải đảm bảo các điều kiện để bảo quản vắc xin, thực hiện tiêm không quá 100 đối tượng/điểm tiêm chủng/buổi tiêm chủng. Nhân viên y tế và người đến tiêm chủng, người nhà phải thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân như: đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên.

Các trường hợp đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc kỹ càng, tư vấn kỹ lưỡng và theo dõi chặt chẽ sau tiêm để kịp thời nắm bắt tình hình sức khỏe, phát hiện sớm những bất thường để có phương án xử lý kịp thời. Hiện tất cả các trường hợp được tiêm không ghi nhận phản ứng mạnh sau tiêm. Tất cả các đối tượng được tiêm sẽ tiếp tục được theo dõi để đảm bảo an toàn./.

Minh Sơn-Trung tâm VHTT-TT huyện