Chăm lo gia đình chính sách, người có công

22/07/2020
Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc Việt Nam, những năm qua phong trào chăm lo cho gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện Kông Chro được triển khai rộng khắp, nhằm tri ân sâu sắc các thế hệ cha anh đã hi sinh giành độc lập tự do cho Tổ quốc

Hiện trên địa bàn huyện Kông Chro có 893 đối tượng được hưởng các chế độ chính sách, trong đó có 45 thương binh, 125 bệnh binh, 706 gia đình có công với cách mạng, 21 thân nhân liệt sỹ, 11 trường hợp bị nhiễm chất độc hoá học, 21 trường hợp bị địch bắt tù đày …Những năm qua huyện Kông Chro luôn tích cực thực hiện các chính sách ưu đãi dành cho người có công với cách mạng  bằng nhiều việc làm thiết thực và ý nghĩa.Các chế độ chính sách đối với người có công được huyện triển khai kịp thời đến mọi người dân và đối tượng thuộc diện thụ hưởng, qua đó giúp người dân và các đối tượng người có công cập nhật thông tin và hiểu rõ về ý nghĩa, mục đích chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với người có công. Công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đối tượng được ngành chức năng tại địa phương thực hiện đảm bảo theo quy định, đúng người, đúng chế độ chính sách ban hành. Công tác quản lý và chi trả trợ cấp cho các đối tượng người có công được đảm bảo đầy đủ, kịp thời đúng quy định pháp luật.
Chị Lê Thị Mộng Hiềng, cán bộ Lao động Thương binh xã hội xã Yang Nam, Kông Chro cho biết: ÂM
ND: “Để làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự có hiệu quả, cán bộ lao động thương binh xã hội phải thường xuyên rà soát, lập danh sách các đối tượng chính sách trên địa bàn để đảm bảo công tác chi trả chế độ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, những khó khăn của các đối tượng để có đề xuất với lãnh đạo có hướng giải quyết kịp thời. Lồng ghép trong các buổi họp thôn, làng tuyên truyền về chủ trương của Đảng chính sách cho mọi người biết”.
            Bên cạnh đó, nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa được triểm khai trên địa bàn huyện như: Huy động quỹ đền ơn đáp nghĩa, tặng sổ tiếp kiệm tình nghĩa, các tổ chức đoàn thể tổ chức ngày công lao động giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng, thường xuyên dọn dẹp tu sửa nhà bia ghi tên liệt sỹ, xây mới và sữa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng, tổ chức các đoàn thân nhân liệt sỹ, người có công đi thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức điều dưỡng luân phiên hàng năm cho người có công, thực hiện cấp thẻ bảo hiểm cho các đối tượng chính sách đúng quy định, để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh, tổ chức nhiều đợt khám cấp phát thuốc miễn phí cho thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Huyện đã hoàn thành việc chi trả kinh phí hỗ trợ cho 21.259 đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc diện hộ nghèo, ngườicó công với cách mạng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19  với kinh phí 16,91 tỷ đồng.
Trong những ngày “Tháng bảy tri ân”, toàn huyện Kông Chro tổ chức nhiều hoạt động thiết thực thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” đối với người có công; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh… Theo chân đoàn lãnh đạo do đồng chí Phan Văn Trung Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đi thăm gia đình chính sách nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, chúng tôi có dịp trao đổi với các đối tượng có công tại xã An Trung  các đối tượng đều rất vui mừng cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm, chia sẻ những đau thương, mất mát chúng tôi cảm thấy ấm lòng khi được sự quan tâm chu đáo và giúp đỡ tận tình của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.
         Phong trào đền ơn đáp nghĩa đã trở thành một việc làm thường xuyên, liên tục và sâu rộng, có sức lan tỏa và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp tích cực tham gia. Các địa phương trên địa bàn huyện Kông Chro cũng đã có nhiều giải pháp thiết thực, những việc làm tình nghĩa, tạo điều kiện để gia đình chính sách phát huy khả năng của mình. Từ đó, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường chủ động của chính người có công, giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống.
Ông Trần Đình Phùng-  Trưởng phòng Lao động -Thương binh và xã hội huyện Kông Chro cho biết: “Âm”
 ND:“Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 huyện Kông Chro tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa với người có công như: Tổ chức toạ đàm ôn lại truyền thống Ngày Thương binh Liệt sỹ, thăm hỏi động viên và tặng quà cho 140 đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu  ở 14/14 xã, thị trấn, phối hợp với huyện đoàn  tổ chức thắp nến tri ân, dâng hương tại nhà bia ghi tên liệt sỹ tại 3 xã Chư krei, Sơ Ró và Đăk Tpang, tu sửa nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại địa phương. Việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau.
         Với niềm tự hào, lòng biết ơn sâu sắc về những người có công với cách mạng, những người đã chiến đấu, hy sinh tính mạng và một phần xương máu của mình vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, huyện Kông Chro đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện tốt phong trào  đền ơn đáp nghĩa, để tri ân và giáo dục cho thế hệ mai sau phát huy truyền thống yêu nước của thế hệ cha anh đi trước, chung ta xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh ./.
Thúy Ngọ