Giám sát triển khai công tác bầu cử tại xã Chơ Long

28/04/2021
Thực hiện chương trình giám sát bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Sáng ngày 27/4 đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do đồng chí  Nguyễn Thanh Minh - Phó Bí thư Thường trực Huyện Uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát về công tác bầu cử tại xã Chơ Glong.

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe đại diện Uỷ ban bầu cử xã Chơ Long báo cáo kết quả thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo báo cáo, Uỷ ban bầu cử xã đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, có 36 người ứng cử đại biểu HĐND xã, trong đó: Người ứng cử là DTTS là 22 người chiếm 61,1%; người ứng cử là nữ 14 người chiếm 38,9%; người ứng cử trẻ tuổi dưới 40 tuổi là 19 người chiếm 52,8%; người ứng cử là đại biểu tái cử 12 người chiếm 33,3%; người ứng cử là người ngoài Đảng 4 người chiếm 11,1%. UBND xã đã niêm yết danh toàn bộ danh sách cử tri, tại 6 khu vực bỏ phiếu.
Qua kiểm tra giám sát đoàn đã đánh giá cao những kết quả mà Uỷ ban bầu cử, Uỷ ban MTTQ xã đạt được trong công tác bầu cử như: Xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác bầu cử kịp thời, đảm bảo tiến độ theo luật định. Thành lập 6 điểm bầu cử tại các điểm thuận lợi cho người dân đi bầu cử.
Bên cạnh đó, đoàn đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế cần phải khắc phục như: Trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện hiệp thương lần 1 về số lượng, cơ cấu, thành phần còn lúng túng, chưa đúng thành phần; cần phải làm tốt chế độ báo cáo công tác bầu cử theo đúng luật định; rà soát, nắm chắc danh sách cử tri trên địa bàn; công tác tuyên truyền Bầu cử cần chú trọng.
Phát biểu kết luận Hội Nghị đồng chí Nguyễn Thanh Minh nhấn mạnh: Để ngày bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp, là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn và là ngày hội của toàn dân, để phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, để nhân dân lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí nguyện vọng của mình tham gia vào HĐND các cấp thì xã Chơ Long phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử, lồng ghép với công  tác phòng, chống bệnh dịch Covid-19 bằng các hình thức đa dạng, phong phú đến từng thôn, làng và người dân biết, tổ chức treo khẩu hiệu, panô, áp phích, tuyên truyền ở nơi công cộng, các tuyến đường chính của xã, tại các nhà rông, các điểm bầu cử, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, loa lưu động …, để nhân dân hiểu rõ mục đích ý nghĩa của ngày bầu cử, từ đó có trách nhiệm thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân của mình./.
                                                                          Minh Sơn TTVHTT