Kiểm tra tình hình hoạt động Nông hội làng Tnùng - Măng xã Ya Ma

06/05/2021
Sáng ngày 5/5, đoàn kiểm tra hoạt động của Nông hội của huyện do lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Ban Dân vận Huyện uỷ và Hội Nông dân huyện tổ chức kiểm tra hoạt động Nông hội làng Tnùng - Măng xã Ya Ma, tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo UBND xã, cán bộ nông nghiệp xã và các thành viên nông hội xã Ya Ma.

Mô hình Nông hội làng Tnùng - Măng xã Ya Ma được thành lập có 24 thành viên, với tổng diện tích tham gia mô hình Nông hội là 83,7 ha, chủ yếu là hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi, hiện tại mô hình trồng 44,3 ha mỳ, 5 ha rau các loại.
Các thành viên trong nông hội hoạt động theo nguyên tắc tổ chức sinh hoạt như: Tự nguyện, tự quản, tự quyết định công việc; không nằm trong hệ thống chính trị của địa phương, không được cấp kinh phí từ ngân sách nhà nước, không trụ sở làm việc; cùng nghĩ, cùng làm, cùng hưởng; tự bảo đảm kinh phí hoạt động, không vì mục đích lợi nhuận, hoạt động của hội phải thực hiện dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch, tuân thủ hiến pháp, pháp luật và quy chế hoạt động của nông hội.
Từ khi thành lập mô hình Nông hội làng Tnùng - Măng đã góp phần đổi mới và thúc đẩy người dân chúng tôi liên kết lại với nhau, tăng cường thực hiện kết nối ngành nghề, chia sẻ kinh nghiệm về sản xuất, thông tin thị trường, liên kết tiêu thụ sản phẩm; phát huy tinh thần đoàn kết, tính tự chủ, tự nguyện, tự quản của người dân trong xã, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân cùng địa phương thực hiện các chủ trương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong thời gian tới ban chủ nhiệm nông hội sẽ làm việc để ký kết với nhà máy đường An khê và các cơ sở thu mua mì tươi để phát triển cây mỳ, cây mía tạo đầu ra cho sản phẩm, đồng thời hội còn vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ những cây ngắn ngày có giá trị kinh tế thấp sang trồng các cây dài ngày có kinh tế cao như cây mít, dừa xiêm, na dai… Bên cạnh đó hội đề xuất với  phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội  Nông dân huyện, các đơn vị kết nghĩa quan tâm hơn nữa tới Mô hình Nông hội xã để giúp đỡ,  tháo gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của Nông hội do nông hội mới thành lập. Mở lớp tập huấn để nông dân biết và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và liên kết sản xuất, tạo mối liên kết tiêu thụ sản phẩm, nâng cao đời sống cho người dân.
Thay mặt đoàn kiểm tra ông Võ Văn Hưng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã đánh giá cao kết quả mà nông hội đạt được, đồng thời chỉ ra một số hạn chế của nông hội như sinh hoạt chưa đúng định kỳ theo nghị quyết, gây quỹ hội còn ít ông nhấn mạnh: Nhìn chung, việc triển khai các mô hình Nông hội đã được các  cấp uỷ chính quyền xã quan tâm, đã tổ chức phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia Nông hội, đã từng bước nâng cao nhận thức của người dân, từ đó người nông dân tham gia vào mô hình Nông hội  với sự phấn khởi hào hứng. Việc xây dựng mô hình Nông hội đảm bảo theo nguyên tắc thực chất, bền vững, phù hợp với tình hình thực tế của xã, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, để từng bước nhân rộng mô hình đạt hiệu quả, giúp người nông dân đổi mới về mô hình sản xuất từ sản xuất đơn lẻ sang sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết thị trường, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất an toàn, hiện đại nhằm tăng chất lượng nông sản, từng bước đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao đời sống cho người dân./.
                                                                 Minh Sơn - Trung Tâm VHTTTT