Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Sró

26/04/2023
Sáng ngày 26/4/2023 tại Hội trường UBND xã Sró các vị đại biểu Quốc hội tỉnh gồm: Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Bà Siu Hương - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ông Đinh Ngọc Quý - Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội; Bà Rơ Châm H’Phik - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chư Păh, tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XV.

Tham dự Hội nghị tiếp xúc có hơn 50 cử tri xã Sró , đại diện lãnh đạo UBND huyện, UB Mặt trận TQVN huyện, Đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại địa bàn huyện và Thủ trưởng các đơn vị: Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Nông nghiệp và PTNT, Phòng Lao động - TB&XH, Phòng Dân tộc, Hạt Kiểm lâm huyện. Bà Y yun HBút Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Rơ Mah Tiệp Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo 1 số sở ngành của tỉnh cùng tham dự buổi tiếp xúc.

Tại đây cử tri đã nghe Đại biểu Quốc hội thông báo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp lần thứ Năm, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Quốc hội chính thức khai mạc vào ngày 22-5-2023 và dự kiến bế mạc vào ngày 23-6-2023. Kỳ họp tiến hành họp tập trung tại Toà nhà Quốc hội và chia thành 2 đợt: (Đợt 1: Từ ngày 22-5 đến ngày 10-6-2023; Đợt 2: Từ ngày 19-6 đến ngày 23-6-2023). Theo chương trình, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thông qua 8 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 08 dự án luật khác.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành nhiều thời gian để xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu  năm 2023. Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022. Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thông qua các Nghị quyết về: Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2024, Quốc hội khóa XV; Nghị quyết kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Đồng thời, Quốc hội nghe Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3 và thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Trong không khí dân chủ và cởi mở. Cử tri xã Sró đã có một số ý kiến, kiến nghị với Quốc hội. Đầu tư nâng cấp cầu Ba Kơ và đấu nối tuyến đường từ trung tâm huyện đi huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Nâng diện tích đất sản xuất có hạn điền vì 2 ha/ hộ gia đình như hiện nay là quá ít. Quốc hội và các bộ, ngành cần có các giải pháp để bình ổn giá, đặc biệt là vật tư phục vụ nông nghiệp. Nâng mức hỗ trở trồng rừng vì theo qui định hiện nay, mức hỗ trợ 2,5 triệu đồng/ha và được chi làm nhiều đợt là quá thấp.

Các vấn đề cử tri nêu đã được Đại biểu Quốc hội ghi nhận, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND huyện và các ngành của huyện trả lời thấu đáo ngay tại buổi tiếp xúc. Nhân dịp này, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tặng 15 xuất quà cho 15 đối tượng chính sách tại xã Sró.

Ngô Chiến - Trung tâm VHTT-TT