CHUYÊN MỤC

TIN TỨC

Cây nhãn ghép cho thu nhập cao

24/09/2021
Những năm gần đây, người dân trên địa bàn huyện Kông Chro đã mạnh dạn  đầu tư cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả, năng suất thấp sang trồng cây nhãn. Tuy nhiên, nhiều hộ dân thường trồng nhãn bằng giống cây thực sinh, chọn cây giống không đảm bảo chất lượng nên dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao.

Ông Huỳnh Hữu Nhân – Làng Hle Hlang – Xã Yang Trung huyện Kông Chro Cho biết: Âm tiếng:
ND “ Năm 2000 gia đình tôi có trồng 2ha nhãn thực sinh, cây rất to, quả nhiều nhưng nhỏ, cơm mỏng hạt to, không ngọt, chín sớm hơn các loại nhãn ghép, phân ly cây, quả không đồng đều. Tôi thấy đất ở đây thích hợp với cây nhãn, gia đình tôi muốn cải tạo vườn nhãn này, ghép những giống nhãn cho năng xuất chất lượng cao đã được bình tuyển”.
Hiện nay toàn huyện Kông Chro có 105 ha nhãn, trong đó có 90 ha được trồng bằng giống nhãn ghép, 5 ha được trồng bằng giống nhãn thực sinh và 10 ha được trồng từ các giống nhãn mua trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường. Cây nhãn được trồng chủ yếu tại các xã: Yang Trung, Đăk Pơ Pho, Chơ Glong, Kông Yang và thị trấn Kông Chro. Qua so sánh các giống nhãn được trồng trên địa bàn các xã cho thấy, cây nhãn ghép mang lại năng xuất, chất lượng cao hơn.
Ông Đặng Thế Quyền - Chủ tịch UBND xã Yang Trung - Kông Chro cho biết: Âm tiếng: Âm
 ND “Trên địa bàn xã Yang Trung những năm trước đây bà con nông dân chủ yếu trồng các cây ngắn ngày, nên phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thiên nhiên. Năm được mùa thì mất giá, được giá tgì mất mùa. Trước tình hình trên, Đảng uỷ, UBND xã Yang Trung có nhiều Nghị quyết, Kế hoạch, về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là cây ăn quả. Hiện tại trên địa bàn xã có 145ha cây ăn quả các loại, cây nhãn 52 ha. Thu nhập từ cây ăn quả có hộ từ 350 - 400 triệu đồng /1ha, lợi nhuận ổn định so với các loại cây khác.
Thấy được hiệu quả của cây nhãn ghép mang lại, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Kông Chro đã mạnh dạn cải tạo lại vườn cây bằng phương pháp ghép để nâng cao năng suất, chất lượng cho cây nhãn. Nhờ đó mà những năm gần đây, cây nhãn ghép trên địa bàn huyện Kông Chro đãcho sản lượng cao hơn so với trước, chất lượng quả ngọt thanh, cơm dàyvà có mùi thơm đặc trưng được người tiêu dùng ưa chuộng. Do năng suất, chất lượng ổn định và bán được giá cao nên nguồn thu từ cây nhãn đã góp phần cải thiện cuộc sống người dân, nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng Nông thôn mới. Hiện Kongchro đang chú trọng cải tạo, nâng cao chất lượng cho cây nhãn để hướng tới đưa  sản phẩm nhãn của địa phương tham gia chương trìnhOcop.Ông Võ Văn Hưng,Trưởng phòng NN và PTNT huyện Kông Chro cho biết:Âm
 ND “Đến nay địa bàn có khoảng 700 cây ăn quả các loại, trong đó cây nhãn cho kết quả tốt, một số hộ có những thu nhập rất là tích cực từ mô hình cây nhãn. Đa số bà con trước đây họ trồng giống thực sinh, một số nhãn ghép nhưng năng xuất chất lượng kém. Do vậy trong thời gian tới để tăng năng xuất cho bà con, bà con mong muốn có một dự án triết ghép cây nhãn. Hiện nay trên địa bàn có hơn 100 ha bà con rất phấn khởi đăng ký cải tạo ghép nhãn hơn 15 ha. Khi ghép nhãn chất lượng tăng, các giá trị trên 1 đơn vị diện tích, tạo điều kiện để thu nhập xây dựng Nông thôn mới, tạo ra sản phẩm Ocop là điều rất cần thiết cho chính quyền địa phương và nhân dân. Nhân dân rất mong muốn cần sự giúp đở của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, Trung taam Quốc Gia, cục trồng trọt, hỗ trợ giúp đở bà con tạo ra đực sản phẩm năng xuất chất lượng đảm bảo thị hiếu, nhu cầu ngày càng cao, tạo ra những thương hiệu Ocop trên địa bàn huyện”.
Có thể thấy,việc áp dụng kỹ thuật ghép, cải tạo và nâng cao chất lượng cây nhãn là hướng đi phù hợp của huyện Kông Chro để mang lại hiệu quả kinh tế, từng nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân./.
Minh Sơn - Trung tâm VHTT- TT
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: T
hị trấn Kông Chro - Huyện Kông Chro - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3835365
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3835321
1478004004_Mail.png  Email: ubndkongchro@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:
Bản quyền thuộc về UBND huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trịnh Minh Dương - Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Kông Chro
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 07/6/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png