Ghi nhận từ mô hình “Làng tự quản gắn chốt ANTT”ở huyện Kông Chro

20/03/2018
Qua 05 năm thực hiện, mô hình “Làng tự quản gắn chốt ANTT”ở huyện Kông Chro đã đạt được các kết quả đáng ghi nhận,mô hình đã phát huy vai trò lãnh chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các xã thị trấn, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia công tác phòng chống tội phạm tại các thôn làng

Bước đầu mới thành lập mô hình "Làng tự quản gắn Chốt An ninh trật tự"  được triển khai, xây dựng tại 04 xã trọng điểm phức tạp về An ninh trật tự để góp phần chuyển hoá địa bàn hiệu quả gồm: Xã Yang Nam, Cho Glong, An Trung và thị trấn Kông Chro với 35 tổ tự quản về ANTT, 310 thành viên, 04 chốt An ninh trật tự độc lập đặt tại các điểm xung yếu, 35 chốt An ninh trật tự đặt tại các nhà rông của thôn, làng, bắt đầu đi vào hoạt động vào cuối năm 2012. Cuối năm 2014 sau khi sơ kết, đánh giá lại mô hình hoạt động "Làng tự quản gắn chốt An ninh trật tự" Ban Chỉ đạo huyện thấy mô hình này phát huy được nhiều tác dụng, tranh thủ được sự tham gia của quần chúng nhân dân dân trong công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn, kiềm chế hoạt động các loại tội phạm nên Ban Chỉ đạo huyện quyết định triển khai nhân rộng mô hình "Làng tự quản gắn chốt An ninh trật tự" trên địa bàn huyện. Đến nay mô hình "Làng tự quản gắn Chốt An ninh trật tự" đã xây dựng được 11 chốt An ninh trật tự độc lập (Yang Nam 02, Yang Trung 01, Thị trấn 02, Chơ Glong 02, An Trung 01, Chư Krei 01, Đắk TPang 01, Đắk Kơ Ning 01) 92 Làng tự quản gắn chốt An ninh trật tự đặt tại nhà rông của thôn, làng với hơn 1380 thành viên tham gia (Tăng thêm 07 chốt độc lập, 57 làng tự quản gắn chốt ANTT tại nhà rông, 1030 thành viên so với cuối năm 2012).Nói về tình hình tội phạm trước khi có mô hình, Thượng tá  Nguyễn Thành Sơn, Phó trưởng Công an huyện cho biết .

1.jpg
          Trích âm:   Trước khi chưa có mô hình "Làng tự quản gắn Chốt An ninh trật tự": Tinh thần tự quản, tự phòng, tự bảo vệ tài sản của quần chúng nhân dân tại các thôn, làng còn mất cảnh giác, công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn chưa cao, chưa tranh thủ được sự hưởng ứng, tham gia của quần chúng nhân dân, các vụ tranh chấp, mâu thuẫn tại các thôn, làng, các vụ mất an ninh trật tự tại khu dân cư xảy ra không được giải quyết kịp thời... nhất là tình hình trộm cắp "Mổ bò xẻ lấy thịt và trộm đột nhập nhà dân để lấy trộm tài sản" liên tiếp xảy ra.
Sau khi có mô hình "Làng tự quản gắn với chốt An ninh trật tự” đi vào hoạt động, quần chúng nhân dân đã được nâng cao nhận thức trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với hoạt động của các loại tội phạm, biết vận dụng vào những điều kiện sẵn có tại thôn, làng để tuần tra, kiểm soát, tích cực hỗ trợ tham gia giải quyết các vụ việc xảy ra tại thôn, làng và nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân. Đặc biệt, phát huy tác dụng và đạt hiệu quả nổi bật nhất là phong trào tự quản, tự phòng tại địa bàn xã Yang Nam, Chơ Glong, các tổ tự quản đã biết tranh thủ, phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm "Mổ bò xẻ lấy thịt"các tổ tự quản An ninh trật tự đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vừa duy trì trực gác tại Chốt An ninh trật tự để kiểm soát tình hình, vừa tuần tra kiểm soát để hạn chế khả năng hoạt động của các đối tượng, khi phát hiện có dấu hiệu nghi vấn, tổ tự quản đánh Chiêng, Kẻng tại các điểm chốt làm hiệu lệnh nhằm thông báo quần chúng nhân dân cùng nhau truy đuổi, đón lóng tại các tuyến đường để chặn bắt đối tượng. Đánh về hiệu quả của mô hình "Làng tự quản gắn với chốt An ninh trật tự” trên địa bàn. Thượng tá  Nguyễn Thành Sơn, Phó trưởng Công an huyện cho biết:
Trích âm: Mô hình “Làng tự quản gắn Chốt An ninh” đã góp phần vào việc kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm tại các thôn, làng, góp phần đảm bảo ANTT tại cơ sở, cụ thể: Đã Chuyển hoá được nạn trộm bò tại xã Yang Nam. Năm 2013 xảy ra 16 vụ ,năm 2016 xảy ra 7 vụ, từ tháng 6 năm 2016 đến nay không xảy ra ; Kiềm chế tình hình mổ trộm bò tại xã Chơ Glong. Tại địa bàn này năm 2013 xảy ra 7 vụ, 6 tháng đầu năm 2017 xảy ra 2 vụ ;bên cạnh đó kiềm chế được và không để hình thành tụ điểm phức tạp về tội phạm đánh bạc tại xã An Trung, Thị trấn.
2.JPG
Quá trình thực hiện tại huyện Kông Chro cho thấy: Mô hình “Làng tự quản gắn Chốt An ninh” là một mô hình Phòng, chống tội phạm tạo được sự đồng thuận cả hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cấp xã, được nhân dân đồng tình ủng hộ, được cho là dễ hiểu, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, phong tục tập quán của địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
                                                               Ngô Chiến: Đài TT-TH Kông Chro