Quá trình hình thành và Phát triển >> Cơ cấu tổ chức  >>
Thành tựu giai đoạn 2010-2015 >> Định hướng phát triển giai đoạn 2015-2020 >>

quatrinhhinhthanhphattrien.png

Xã Đăk Tơ Pang được thành lập từ năm 1990, theo Quyết định số 543/TCCP, ngày 06/12/1990 của Ban Tổ chức - Cán bộ của Chính phủ. Xã nằm ở phía Bắc huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai, cách trung tâm thị trấn Kông Chro khoảng 15 km về phía Tây Nam.
Trước năm 2019, xã Đăk Tơ Pang có 06 thôn làng (mỗi làng 01 cụm dân cư) nằm dọc theo trục đường xã theo hướng từ Bắc xuống Nam, chiều dài 15km. Từ trung tâm huyện Kông Chro xuống địa bàn xã tới làng Bong 09km, từ làng Bong tới làng Kráp 02km, từ làng Kráp tới làng Groi 02 km, từ làng Groi tới làng Kpiêu 02 km, từ làng Kpiêu tới làng Kông 02 km, từ làng Kông tới làng Brăng 01km.
Theo Nghị quyết số 137/NQ-HĐND ngày 06/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai về việc chia, nhập để thành lập và đặt tên mới thôn, tổ dân phố; đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai; Quyết định số 601/QĐ-UBND ngày 19/12/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai về việc phê duyệt “Đề án sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2018-2021”. Theo đó, HĐND-UBND tỉnh Gia Lai đã quyết định sáp nhập 05 làng trên địa bàn xã Đăk Tơ Pang thành 02 làng, cụ thể: sáp nhập các làng Bong, Kráp, Groi thành làng Đăk Hway; các làng Kpiêu, Kông thành làng Kpiêu Kông.
Qua lời kể của các bậc lão thành cách mạng, người có công với cách mạng, trong cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mỹ, cùng với các địa bàn khác của huyện Kông Chro, Đăk Tơ Pang là địa bàn chiến lược quan trọng, không chỉ làm bàn đạp đầu tiên cho kháng chiến ở khu vực Đông Nam Gia Lai, mà còn là nơi đứng chân của lực lượng kháng chiến địa phương, lực lượng vũ trang Quân khu 5 và bộ đội chủ lực để tấn công địch tại An Khê và Cheo Reo. Trải qua những năm tháng trường kỳ kháng chiến đầy gian khổ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân xã Đăk Tơ Pang đã vượt qua mọi khó khăn, kiên trì đấu tranh chống lại kẻ thù xâm lược, góp phần giành quyền tự do cho dân tộc và nền độc lập, thống nhất nước nhà.
Sau cuộc kháng chiến chống Mỹ, xã có 24 liệt sĩ, 23 thương, bệnh binh và 20 người có công với cách mạng. Nhiều chiến sĩ cách mạng đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương kháng chiến Hạng nhất như: Đinh Thị Đép…, Huân chương kháng chiến hạng Nhì như: Đinh Hneng, Đinh Thị Ger, Đinh Xrôn, Nhuơr…, Huân chương kháng chiến hạng Ba như: Hrùi,… Những cống hiến đó đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và xã Đăk Tơ Pang được công nhận là xã Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân theo Quyết định số 424/KT/CTN ngày 22 tháng 8 năm 1998 của Chủ tịch nước vì Đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân xã đã chung sức bền lòng, bắt tay khắc phục hậu quả chiến tranh và kiến thiết quê hương. Đi đôi với thực hiện định canh định cư và phát triển kinh tế, các lĩnh vực: y tế, văn hóa, giáo dục… cũng được xã tập trung đẩy mạnh. Phát huy truyền thống anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đồng lòng, quyết tâm xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, từ một xã vùng sâu, vùng căn cứ cách mạng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, ngày nay, diện mạo nông thôn mới có nhiều thay đổi, đời sống người dân ngày càng được cải thiện
Để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, UBND xã tập trung chỉ đạo, vận động nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Bên cạnh công tác phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, xã luôn thực hiện tốt các chế độ và quan tâm chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo khó khăn.