Quá trình hình thành và Phát triển >> Cơ cấu tổ chức  >>
Thành tựu giai đoạn 2010-2015 >> Định hướng phát triển giai đoạn 2015-2020 >>

quatrinhhinhthanhphattrien.png

Xã Kông Yang nằm về phía Đông Bắc huyện Kông Chro, cách trung tâm huyện khoảng 10 km, có giới cận như sau:
- Phía Bắc giáp xã Yang Bắc, huyện Đăk Pơ;
- Phía Nam giáp xã Ya Ma và Thị trấn Kông Chro;
- Phía Đông giáp xã Đăk Tpang;
- Phía Tây giáp xã An trung.
Tổng diện tích đất tự nhiên của xã Kông Yang là 5.388,85 ha. Trong đóĐất nông nghiệp: 4.987,44 ha, chiếm 92,5 % diện tích, Đất phi nông nghiệp: 401,42 ha, Dân số trên địa bàn: 993 hộ, 3.915 khẩu.
2. Địa hình:
Kông Yang có đặc điểm địa hình chung của vùng đồi núi từ trung bình đến thấp, giảm dần từ Đông sang Tây. Độ cao trung bình 350 m. Phía Đông Nam của xã có các đỉnh núi cao từ 500 m đến 600 m. Nhìn chung địa hình của xã Kông Yang có thể chia thành 3 vùng với 3 kiểu địa hình chính:
- Vùng địa hình tương đối bằng phẳng hay còn gọi vùng địa hình lượn sóng nhẹ đến trung bình: Được phân bố ở phía Tây Bắc và trung tâm của xã, có độ cao trung bình khoảng 250 m đến 300 m so với mặt nước biển, có độ dốc dao động từ 50 - 150. Thuận lợi cho việc phát triển đất sản xuất nông nghiệp, nông lâm kết hợp.
- Vùng địa hình đồi núi trung bình : Tập trung ở phía Đông - Đông Bắc và một phần diện tích ở phía Tây của xã. Ngoài ra còn một phần diện tích chạy dọc theo Sông Ba, đặc điểm của vùng này có sườn dốc nhỏ hơn 250 đỉnh bằng có độ dốc dao động 0-150, độ cao trung bình từ 350 m - 450 m, có thể kết hợp mô hình canh tác nông - lâm kết hợp.
- Vùng địa hình đồi núi cao: Tập trung ở phía Đông Nam của xã có độ cao trên 450 m. Vùng địa hình này tuy cao nhưng tương đối bằng phẳng có thể kết hợp để trồng rừng sản xuất, phòng hộ.
3. Khí hậu thủy văn
a) Khí hậu: Kông Yang có đặc điểm khí hậu chung của tiểu vùng khí hậu thung lũng sông Ba. Là khu vực có độ cao thấp nhất so với toàn tỉnh Gia Lai, khí hậu vừa có đặc điểm của vùng Tây nguyên nói chung, vừa chịu ảnh hưởng của khí hậu miền trung Trung bộ, mùa hè mát dịu, mùa đông khô và lạnh. Đặc điểm khí hậu có sự phân chia theo mùa tương đối rõ rệt: Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.
Đây là vùng có khí hậu tương đối điều hoà, lượng mưa bình quân hàng năm chỉ khoảng 1.200 - 1.300 mm và tập trung chủ yếu vào các tháng 9, 10, 11; độ ẩm thấp, trung bình dưới 80%; nhiệt độ trung bình khá cao, trung bình hàng năm là 25,50C, tháng thấp nhất là tháng 1 với nhiệt độ trung bình 22-230C, tháng cao nhất là tháng 7, có nhiệt độ trung bình trên 260C; Lượng bốc hơi trung bình 1.700 mm; Số giờ nắng, tổng lượng nhiệt trong năm khá cao.
Kông Yang chịu ảnh hưởng của hai hướng gió chính: từ tháng 5 đến tháng 9 chủ yếu là gió Tây - Nam và từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau là gió Đông và Đông Bắc. Tuy nhiên do các dãy núi cao che khuất nên tốc độ gió thường dưới 2 m/s. Là một xã miền núi, Kông Yang ít bị ảnh hưởng của bão và lũ lụt. Song vào mùa mưa lũ, một phần diện tích sản xuất nông nghiệp có thể bị ngập úng khi nước sông Ba, dâng cao.
Khí hậu xã Kông Yang với nền nhiệt độ cao đều trong năm, nắng nhiều, ít có thiên tai, là những thuận lợi cơ bản cho sản xuất nông nghiệp. Song lượng mưa thấp lại phân bố theo mùa, độ ẩm thấp đã gây trở ngại cho sản xuất nông nghiệp. Việc phát triển hệ thống thủy lợi, bố trí loại cây trồng và mùa vụ phù hợp là một trong những biện pháp quan trọng để khắc phục khó khăn này.
b) Thủy văn: Kông Yang nằm trong lưu vực Sông Ba chảy theo hướng Tây bắc-Đông nam của xã. Ngoài ra do địa hình bị chia cắt mạnh nên xã có nhiều suối nhánh nên nguồn nước của xã dồi dào về mùa mưa nhưng lại khô hạn về mùa khô. Mặt khác Sông Ba nằm ở ranh giới giữa xã Kông Yang với xã An Trung. Sông Ba trải dài dọc sườn phía Tây của xã, phục vụ rất lớn cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, khai thác chế biến đá BaZan của xã.
Chế độ thuỷ văn của xã Kông Yang chịu ảnh hưởng trực tiếp của hai yếu tố khí hậu và địa hình. Mùa của khí hậu quy định mùa của thuỷ văn, tương ứng với mùa mưa là mùa nước lớn và tương ứng với mùa khô là mùa cạn.