Ủy ban nhân dân xã tổ chức Hội nghị chuyên đề về thành lập Hợp tác xã

11/09/2020

4-(1).jpgĐồng chí Đỗ Hà Quang phát biểu khai mạc hội nghị
         Thực hiện Kế hoạch số: 03/KH-UBND ngày 4/02/2020 của Uỷ ban nhân dân xã Đăk Kơ Ning về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Đăk Kơ Ning năm 2020. Nhằm đánh giá kết quả công tác vận động thành lập hợp tác xã để thực hiện hoàn thành tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất.
         Năm 2010 thành lập hợp tác xã nông công nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực mây, tre đan lát.
         Năm 2013 thành lập hợp tác xã nông dịch vụ nông nghiệp dịch vụ hoạt động chủ yêu trong lĩnh vực cung ứng vật tư nông nghiêp.
         Năm 2017 thành lập hợp tác xã Yến Nhi kinh doanh: Bán buôn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các hoá chất khác sử dụng trong nông nghiệp. Bán buôn, bán lẻ vật tư nông nghiệp.Vận tải hàng hoá bằng xe ôtô tải. Trồng rừng và chăm sóc rừng.  Sản xuất sản phẩm khác từ gỗ. Sản xuất sản phẩm từ tre, nứa, rơm rạ. (Chi tiết:  Đồ dùng gia đình. Tượng và đồ trang trí bằng gỗ, đồ khảm, trạm hoa văn bằng gỗ. Sản xuất sản phẩm từ tre, nứa, rơm rạ).
          Đến thời điểm hiện tại các hợp tác xã trên địa bàn hoạt động không hiệu quả và đã giải thể.
          Nguyên nhân:
          * Về nguồn nhân lực:
          Chưa có kinh nghiệm quản lý điều hành, chưa qua các lớp đào tạo về chuyên môn quản lý hợp tác xã.
Chưa tập trung, huy động được người dân trên địa bàn tham gia vào thành viên của hợp tác xã.
Chưa có phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, khi xây dựng phương án chưa đánh giá được các điểm mạnh, tiềm năng của địa phương, thiếu sự tham gia của các xã viên và chưa đánh giá được nhu cầu của người dân.
         *Về nguồn tài chính:
          Kinh phí hoạt động của hợp tác xã chủ yếu là của ban quản trị (giám đốc) hợp tác xã,  không có vốn góp của các xã viên nên nguồn lực tài chính của hợp tác xã không đủ để hoạt đông.
Chưa có phương án huy động vốn cụ thể nên người dân trên địa bàn rất khó tiệp cận để đóng góp vốn vào để làm xã viên hợp tác xã.

Mục tiêu và phương hướng hoạt động thời gian tới.
          Mục tiêu:
         Thành lập 01 Hợp tác xã Nông lâm nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Đăk Kơ Ning hoạt động có hiệu quả  theo Luật hợp tác xã 2012 để hoàn thành tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
         Tạo ra mối liên kết giữa 04 nhà  (nhà nông-nhà nước-nhà khoà học-nhà kinh doanh) để hình thành chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất.
Nâng cao giá trị, chất lượng của sản xuất tăng thu nhập cho người dân.
         Phương hướng hoạt động của Hợp tác xã trong thời gian tới:
         Tên Hợp tác xã
         - Tên gọi đầy đủ: Hợp tác xã Nông lâm nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Đăk Kơ Ning.
         - Tên gọi tắt: HTX NN, TM&DV Đăk Kơ Ning.
          Địa chỉ trụ sở chính của Hợp tác xã:
          - Làng Nhang lớn, xã Đăk Kơ Ning, huyện Kông chro, tỉnh Gia Lai.
          Vốn điều lệ: 75.000.000 đồng (VND).
          Số lượng thành viên: 28 thành viên (đăng ký ban đầu).
          Ngành, nghề sản xuất kinh doanh:
          - Trồng cây mía  (mã ngành 0114)
          - Trồng lúa (mã ngành 0111)
          - Trồng cây mỳ cao sản  (mã ngành 0113)
          - Trồng cây dược liệu (mã ngành 01192)
          - Hoạt động dịch vụ trồng trọt (mã ngành 0161)
          - Hoạt động dịch vụ chăn nuôi (mã ngành 0162)
          - Hoạt động dịch vụ sau thu hoạch (mã ngành 0163)
          - Vận tải hàng hóa bằng ô tô loại khác (trừ ô tô chuyên dụng) (mã ngành 49332).
          - Xây dựng nhà các loại (mã ngành 4100)
          - Xây dựng công trình đường bộ (mã ngành 42102)
          - Chăn nuôi trâu, bò (mã ngành 0141)
          - Trồng rừng và chăm sóc rừng (mã ngành 0210)
          - Bán buôn phân bón, thuốc trừ sâu và hóa chất khác sử dụng trong Nông lâm nghiệp (mã ngành 46691)
          - Dịch vụ xay xát Hoạt động xay xát gạo: sản xuất gạo bằng cách tách vỏ trấu, xay xát, đánh bóng, luộc qua  ( mã ngành 10611)
          - Sản xuất nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai (mã ngành 11041).
          Tổ chức bộ máy của Hợp tác xã:
           Dự kiến hợp tác xã có 28 thành viên trong đó: Ban quản trị có 2 người (01 Chủ tịch HĐNQT kiêm giám đốc, 1 kiểm soát viên); bộ phận giúp việc 3 người (01 kế toán, 02 quản lý sản và phương án xuất kinh doanh).
N.M

1478004194_map-icon.png  Địa chỉ: T
hiền đông Chro - Huyện Kông Chro - Gia Lai
1490597482_Phone.png  Điện thoại: (0269) .3835321