CHUYÊN MỤC

TIN TỨC

An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp góp phần vì sức khoẻ cộng đồng

27/06/2021
An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp vẫn luôn là một trong những vấn đề được các Bộ, ban ngành và toàn xã hội quan tâm

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng lên, đòi hỏi vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, minh bạch trong sản xuất nghiêm ngặt hơn.

Để thực hiện được vấn đề này, cần xây dựng các hệ thống phân phối hiện đại, doanh nghiệp cung ứng thực phẩm đầu mối, chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân và cải thiện quản lý an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm nông sản được phân phối theo kênh thương mại truyền thống - các chợ dân sinh, chợ tự phát.

Trong những năm qua, các địa phương trên cả nước luôn quan tâm đẩy mạnh các hình thức quản lý sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi, có truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, do quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, sản phẩm thô là chính, các sản phẩm đã qua sơ chế, chế biến còn ít, các hình thức liên kết, hợp tác bước đầu đã được hình thành nhưng số lượng doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ thấp; các chợ đầu mối gắn với vùng sản xuất tập trung còn tự phát, chưa chặt chẽ, chưa được đầu tư đồng bộ và hiện đại hóa… Đó là những thách thức, nguy cơ lớn đối với vấn đề an toàn thực phẩm của các địa phương.
Do đó, nhằm cải thiện hệ thống và cơ sở hạ tầng về quản lý an toàn thực phẩm, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng, sản lượng trong chuỗi giá trị phát triển bền vững cần tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền các quy định của Nhà nước và pháp luật về an toàn thực phẩm cho các hợp tác xã và tổ hợp tác, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng cho hội viên  Hội Liên hiệp Phụ, hội nông dân, thanh niên để các hội viên vận động  tuyên truyền người dân tham gia.
Công tác truyền thông cần được đặc biệt chú trọng, gắn với thực hiện cuộc vận động "Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng", cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và tiêu chí "Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ". Qua đó, khuyến khích người dân sử dụng thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng, an toàn, nguồn nước sinh hoạt, nước uống sạch, an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình trong cuộc sống hàng ngày.
Tuyên truyền, tập huấn, xây dựng mô hình về sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, đồng thời tập huấn cho đội ngũ cán bộ các cấp về kiến thức, quy định của pháp luật đối với sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn; vận động hội viên ký cam kết tuân thủ và giám sát tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, xây dựng và nhân rộng các mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
Các đoàn liên ngành phối hợp chặt chẽ cùng các ngành hữu quan tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, kinh doanh ăn uống,... Vận động hội viên tham gia giám sát, mạnh dạn đấu tranh, phát hiện, tố giác các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm không an toàn, các hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng chung tay vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, ....
Vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Sản xuất an toàn là hướng đi tất yếu của người nông dân hiện nay. Tham gia sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn, vừa có lợi cho sức khỏe, vừa nâng cao được hiệu quả canh tác nên nhiều nông dân trên cả nước hưởng ứng tích cực./.
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: T
hị trấn Kông Chro - Huyện Kông Chro - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3835365
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3835321
1478004004_Mail.png  Email: ubndkongchro@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:
Bản quyền thuộc về UBND huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trịnh Minh Dương - Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Kông Chro
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 07/6/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png