Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người dân tộc Bahnar

15/09/2023
Dệt thổ cẩm là nét văn hóa vô cùng độc đáo của phụ nữ dân tộc Bahnar trên mảnh đất Tây nguyên nói chung và xã Đăk Kơ Ning, huyện Kông Chro nói riêng.
Hầu hết, các chị các mẹ biết dệt thổ cẩm từ những năm 14-15 tuổi và người chỉ dạy thương là các mẹ, các chị trong làng. Họ học dệt với mục đích ban đầu thường để phục vụ nhu cầu cuộc sống gia đình như để địu con, chăn đắp, quần áo để mặc, túi xách… với nhiều hoa văn và màu sắc vô cùng phong phú.
1-(1).jpgNhóm dệt thổ cẩm làng Htiên (Ảnh Kim Thuê)

Tuy nhiên, nghề Dệt thổ cẩm, chưa tạo ra thu nhập, để làm ra sản phẩm tốn nhiều thời gian ít người muốn học hỏi, nhất là thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, mạng xã hội phổ biến người dân dề dàng tiếp cận nhiều loại sản phẩm theo nhu cầu, sở thích, các sản phẩm hàng hóa công nghiệp được cung cấp phong phú và phù hợp với mọi điều kiện của mỗi người, đáp ứng đầy đủ nhu cầu trong cuộc sống. Do vậy, phần lớn thanh niên đều biết nghề dệt nhưng không tha thiết với nghề này, không học hỏi, không biết dệt.
1-(2).jpgCác nghệ nhân dệt thổ cẩm làng TKăt đang thực hành dệt vải (Ảnh Kim Thuê)

Vì vậy, để duy trì nét đẹp văn hóa này các cấp, các ngành cần quan tâm:
- Tuyên truyền về giá trị văn hóa đặc sắc của nghề thủ công truyền thống.
- Duy trì hoạt động các câu lạc bộ dệt thổ cẩm, đan lát
- Sử dụng sản phẩm từ nghề thủ công truyền thống thường xuyên trong các sinh hoạt đời thường,  hoạt động của làng, lễ hội, hoạt động văn hóa, văn nghệ.
- Tham gia quảng bá nghề thủ công truyền thống thông qua các hội chợ, hoạt động do các cấp tổ chức.
- Kịp thời đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, khen thưởng nghệ nhân có nhiều thành tích trong công tác giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của nghề thủ công truyền thống trên địa bàn xã.
Kim Thuê
Văn hóa-Xã hội

1478004194_map-icon.png  Địa chỉ: T
hiền đông Chro - Huyện Kông Chro - Gia Lai