Huyện Kông Chro tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình công tác của Ban Chỉ thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024

12/03/2024
Sáng ngày 12/3/2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tự nguyện (BHTN) huyện Kông Chro (gọi tắt là Ban Chỉ đạo huyện) tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Đinh Văn Súy, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện chủ trì Hội Nghị, tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các thành viên Ban Chỉ đạo huyện.

Tại Hội nghị, Bảo hiểm xã hội huyện (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo huyện) đã báo cáo một số nhiệm vụ đạt được và khó khăn trong việc thực hiện phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn, theo đó, cuối năm 2023, toàn huyện đạt tỷ lệ bao phủ về BHYT là 97,2%, (vượt KH mà HĐND huyện giao là 96,39%), nhưng vẫn chưa đạt tỷ do Ủy ban nhân dân tỉnh giao là 98,5% (theo Quyết định số 777/QĐ-UBND ngày 16/12/2022 của UBND tỉnh Gia Lai giao), bên cạnh đó, tỷ lệ người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện chưa bền vững, nhất là hộ gia đình do chưa đủ khả năng tham gia BHYT tròn năm tài chính, chỉ tham gia 03 tháng, 06 tháng hoặc được sự hỗ trợ của địa phương tham gia các tháng cuối năm tài chính, khi hết hạn không tham gia lại, làm ảnh hưởng đến quyền lợi BHYT khi không tham gia đủ 05 năm liên tục; một số cơ quan đơn vị, doanh nghiệp ngoài nhà nước chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN).

Đồng chí Đinh Văn Súy cũng đã chủ trì, chỉ đạo Hội nghị thảo luận các khó khăn, vướng mắc và đưa ra các biện pháp khắc phục trong thời gian tới nhằm đạt mục tiêu trong năm 2024, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế huyện Kông Chro đạt 98,75%, cụ thể: Đối với các đơn vị còn số người chưa tham gia BHYT cao như thị trấn Kông Chro, Kông Yang, Yang Trung, An Trung cần xây dựng Kế hoạch để vận động, tuyên truyền người dân tham gia bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của bản thân và gia đình; đối với các thôn, làng đặc biệt khó khăn, Ban chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, rà soát lại số người dân còn thiếu thẻ BHYT, lập danh sách bổ sung để BHXH huyện cấp thẻ kịp thời đảm bảo quyền lợi cho nhân dân, đồng thời tăng tỷ lệ bảo phủ BHYT toàn huyện, bởi vì đây là những nhóm đối tượng được nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn cần đẩy mạnh việc đồng bộ hóa mã số căn cước công dân/định danh cá nhân với thẻ BHYT và cài đặt ứng dụng VssID (số sức khỏa điện tử) để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám, chữa bệnh.

Phát biểu bế mạc Hội nghị đồng chí Đinh Văn Súy đã chỉ đạo các đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo, đặc biệt là các ngành Bảo hiểm xã hội, Lao động - TB&XH, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, UBND các xã thị trấn tăng cường hơn nữa công tác vận động, tuyên truyền nhân dân, học sinh, phụ huynh học sinh tham gia bảo hiểm y tế, phối hợp chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ được giao để phấn đấu phát triển nhanh đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2024, đạt tỷ lệ người tham gia BHXH: 8,99%, BHYT: 98,75%, BHTN: 4,3%, hướng đến thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, phấn đấu đến năm 2030 tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt  99,8%, đồng chí Đinh Văn Súy cũng đã biểu dương những đơn vị, cá nhân tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện trong thời gian qua.

Lê Thị Quỳnh - Văn phòng HĐND và UBND huyện