Kông Chro triển khai công tác cải cách hành chính năm 2024

04/01/2024
Chiều ngày 03/01/2024, UBND huyện Kông Chro đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác cải cách hành chính, chính quyền điện tử, ISO hành chính năm 2023 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Võ Nguyên Nam - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; Huỳnh Ngọc Ẩn - Phó Chủ tịch UBND huyện; Đinh Văn Súy - Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, chủ tich UBND, công chức văn phòng phụ trách lĩnh vực các xã, thị trấn.

Trong năm 2023, UBND huyện đã quan tâm, ban hành nhiều Văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến công tác CCHC trên địa bàn huyện bảo đảm hoàn thành các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch CCHC năm 2023, tăng cường sử dụng hệ thống một cửa điện tử, đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4; triển khai các nội dung của Chính phủ sửa đổi, bổ sung việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; việc thực hiện số hóa và tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC; thông tin về danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên cổng Dịch vụ công Quốc gia; triển khai các nội dung trọng tâm của Đề án 06.

Kết quả thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC năm 2023 là cấp huyện đã giải quyết 267 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền, cấp xã đã giải quyết 165 TTHC thuộc thẩm quyền. Hồ sơ giải quyết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông cấp huyện (tính đến 08/12/2023) là 6.223 hồ sơ (trực tuyến 577 hồ sơ; trực tiếp và qua dịch vụ bưu chính công ích 5.647 hồ sơ).   Trong đó, 5.753 hồ sơ được giải quyết trước hạn và đúng hạn, 123 hồ sơ quá hạn, và 347 hồ sơ đang giải quyết.
Hồ sơ giải quyết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông cấp xã (tính đến 08/12/2023) là 8.293 hồ sơ (trực tuyến: 2.535 hồ sơ; trực tiếp và qua dịch vụ bưu chính: 5.758 hồ sơ). Trong đó, 8.275 hồ sơ giải quyết trước hạn và đúng hạn, 18 hồ sơ đang giải quyết.

Công tác xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số được UBND huyện tiếp tục xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn theo quy định.  Ủy ban nhân dân huyện đã quan tâm đầu tư hạ tầng thông tin phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu cải cách hành chính trên địa bàn. Hiện nay số lượng máy tính/cán bộ, công chức đạt tỷ lệ 100%. Các cơ quan, đơn vị đã quan tâm trang bị phần mềm diệt virus cho máy tính. 100% các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã kết nối internet tốc độ cao.

Trong năm 2023, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đã phát sinh 443 hồ thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện và 2.537 hồ sơ tiếp nhận qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả đạt được và phân tích những hạn chế, khó khăn, đồng thời đề ra giải pháp tổ chức triển khai thực hiện công tác CCHC, chính quyền điện tử, ISO hành chính năm 2024.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Võ Nguyên Nam nhấn mạnh: Trong năm 2024, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và phạm vi quản lý nhà nước thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá công tác chỉ đạo điều hành và thực hiện CCHC của cơ quan, đơn vị mình; tăng cường công tác tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của công tác CCHC, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện CCHC của cơ quan, đơn vị mình. Phòng Văn hóa và Thông tin tham mưu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn tổ chức, cá nhân xử lý hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4. Tăng cường vai trò, trách nhiệm của Bưu điện huyện trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích ...

Thúy Ngọ - Trung tâm VHTTTT huyện