Sở xây dựng tỉnh Gia Lai làm việc với huyện Kông Chro

19/08/2023
Nhằm thực hiện tốt công tác phối hợp quản lý Nhà nước ngành Xây dựng tại địa phương, chú trọng thực hiện, triển khai các chương trình, kế hoạch và các chỉ tiêu kinh - tế xã hội được UBND giao ngành Xây dựng; cũng như tháo gỡ các khó khăn trong công tác quản lý của ngành tại địa phương.

Sáng ngày 18/8/2023, đoàn công tác của Sở xây dựng tỉnh Gia Lai do ông Nguyễn Kim Đại Phó Giám đốc Sở Xây dựng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Kông Chro; về phía huyện có ông Huỳnh Ngọc Ẩn, UVBCH huyện uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện làm việc với đoàn.

Theo đó, Đoàn đã làm việc với huyện về các nội dung: Kết quả triển khai Dự án 5 về “Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025); công tác lập quy hoạch, triển khai quy hoạch, quản lý quy hoạch và một số chỉ tiêu khác của ngành xây dựng.

Báo cáo tại buổi làm việc nêu rõ, năm 2023 đã  phân bổ kinh phí thực hiện là 12,298 tỷ đồng. Trong đó: Ngân sách Trung ương là 11,180 tỷ đồng; ngân sách địa phương là 1,118 tỷ đồng để hỗ trợ nhà ở cho 357 hộ hộ (hỗ trợ xây mới là 202 hộ; hỗ trợ sửa chữa là 155 hộ). Đến nay, đã tổ chức hỗ trợ hoàn thành 319 căn, Trong đó: Số căn xây mới là 167 căn; Số căn sửa chữa là 152 căn.Tổng số tiền giải ngân thời điểm hiện tại là 9.150,2 triệu đồng.

Về triển khai 3 chỉ tiêu về tỷ lệ đô thị hoá; diệm tích nhà ở bình quân đầu người; tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung. Đối với công tác quy hoạch, năm 2020, UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Kông Chro tại Quyết định số 78/QĐ-UBND ngày 28-2-2020. Kết thúc năm 2022, UBND huyện đã lập quy hoạch chi tiết tổng số 7 vị trí khu dân cư tại địa bàn thị trấn Kông Chro với tổng diện tích 180,38 ha (tỷ lệ phủ kín đạt 37,55%). Về quy hoạch xây dựng trên địa bàn các xã, huyện đã phê duyệt điều chỉnh 9/13 xã và đang triển khai lập và điều chỉnh đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới cho 4 xã: Ya Ma, Đăk Song, Đăk Pling và Đăk Tơ Pang.

Công tác triển khai quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng từ đầu năm đến nay, huyện Kông Chro đã cấp 44 giấy phép xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ với tổng diện tích sàn: 6.158,92m2. Qua kiểm tra, trên địa bàn huyện phát hiện 1 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, chiếm tỷ lệ 1,85% so với tổng số công trình, nhà ở đã tổ chức kiểm tra.

Đối với tốc độ đô thị hóa trên địa bàn huyện còn chậm, tỷ lệ đô thị hóa chiếm 20,15% (dân số nội thị 11.590hộ/tổng dân số 57.523). Diện tích nhà ở bình quân đầu người trên địa bàn huyện: 14,108 m2 sàn/người (trong đó, khu vực đô thị: 20,367 msàn/người; khu vực nông thôn: 12,529 m2 sàn/người). Tỷ lệ dân số đô thị sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung đến thời điểm hiện tại đạt 62,24% (1.655hộ/2.659 hộ), dự kiến đến cuối năm 2023 đạt 63% và đến năm 2025 đạt 65%.

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo phòng chuyên môn huyện cũng nêu lên một số khó khăn, hạn chế tại địa phương như: Hỗ trợ thêm kinh phí cho các hộ xây mới để người dân tổ chức thực hiện thi công xây dựng các căn nhà đảm bảo theo thiết kế mẫu do Sở Xây dựng ban hành; hướng dẫn điều chỉnh các đồ án quy hoạch chi tiết để tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai quy hoạch chi tiết trên địa bàn thị trấn Kông Chro.

Phát biểu tại buổi làm việc Phó giám đốc sở xây dựng Nguyễn Kim Đại đã trao đổi, thống nhất và triển khai một số nội dung trọng tâm về quản lý nhà nước của ngành Xây dựng, đặc biệt là các lĩnh vực về quy hoạch xây dựng; Qua đi thực tế một số căn nhà thuộc đề án 05 trên địa bàn thị trấn Kông Chro thời gian triển khai đề án ngắn, đã đạt được khối lượng công việc lớn; ghi nhận sự cố gắng của huyện trong công tác triển khai thực hiện.Đối với việc vận động thêm nguồn kinh phí ngoài ngân sách để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo xây dựng nhà ở, Sở Xây dựng sẽ báo cáo UBND tỉnh để xem xét.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng cũng đề nghị huyện Kông Chro sớm lập quy hoạch vùng huyện, quy hoạch khu chức năng, quy hoạch chi tiết các khu dân cư nông thôn, các khu trung tâm xã. Bởi đây là vấn đề quan trọng để huyện triển khai được các công việc liên quan như: Dự án phát triển nhà ở, cấp phép xây dựng, thực hiện chỉ tiêu về nước sạch, xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ cho cộng đồng phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội cũng như thu hút đầu tư trên địa bàn.

Thuý Ngọ