UBND huyện Kông Chro: Sơ kết công tác PCTP, bảo đảm TTATGT, QLBVR 6 tháng đầu năm 2023

24/06/2023
Sáng ngày 23/6 UBND huyện Kông Chro tổ chức hội nghị Sơ kết công tác Phòng chống tội phạm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông; công tác quản lý bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm 2023 và ra mắt mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Công an huyện đã tập trung thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh trấn áp có hiệu quả các loại tội phạm, kiềm chế kéo giảm tội phạm, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn huyện, Công an huyện đã tổ chức tuyên truyền bằng xe loa 413 lượt tuyên truyền, phát 1.450 tời rơi tuyên tuyền. Cho ký cam kết không chở qua tải, cơi nới thùng xe 830 lượt phương tiện, cho 21 xe khách đi nganh qua và 07 xe hợp đồng trên địa bàn ký cam kết chấp hành nghiêm TTATGT; Gọi hỏi răn đe 292 đối tượng liên quan đến TTATGT, viết cam kết không vi phạm TTATGT 1.214 người, 445 đối tượng thanh thiếu niên DTTS và 1.240 hộ viết cam kết phòng chống trộm cắt tài sản và chung tay bảo đảm ATGT. Tổ chức tuyên truyền 190 lượt tại thôn làng với 17.400 người tham gia, 37 trường học với 12.068 lượt người tham gia, cơ quan doanh nghiệp 02 lượt với 62 ngời tham gia. Chia sẻ 1.259 bài viết trên báo, mạng xã hội. Tuyên truyền tháo dỡ 185 bộ phận giảm thanh không đảm bảu tiêu chuẩn kỹ thuật...

Hiện trên địa bàn huyện hiện nay có 05 cơ sở gây nuôi động vật hoang dã: 03 cơ sở ở xã An Trung nuôi Nai có 16 cá thể; 01 cơ sở ở xã Chư Krey nuôi Nai có 04 cá thể, 01 cơ sở ở xã Đăk Pơ Pho nuôi Hươu Sao có 16 cá thể, 05 cơ sở này nuôi với mục đích thương mại. Hạt Kiểm lâm chỉ đạo bộ phận kỹ thuật, Kiểm lâm địa bàn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở chủ nuôi động vật hoang dã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, đồng thời thường xuyên tuyên truyền trong nhân dân, các khu dân cư sống liền rừng, gần rừng nâng cao ý thức về việc bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm cũng như kiểm tra những nhà hàng, quán ăn thực hiện ký cam kết không mua bán, tiêu thụ sản phẩm động vật hoang dã.

Toàn huyện có 05 cơ sở được cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực gia công, chế biến lâm sản. Tính từ ngày 15/12/2022 đến ngày 15/6/2023 Hạt Kiểm lâm đã phối hợp các ngành chức năng phát hiện 11 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp giảm 02 vụ so với cùng kỳ năm 2022 gồm: 03 vụ khai thác rừng trái pháp luật, 01 vụ phá rừng trái pháp luật, 05 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật, 01 vụ tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật và 01 vụ vi phạm thủ tục, hồ sơ.

Hạt Kiểm lâm kịp thời, triển khai quyết liệt các giải pháp tăng cường công tác QLBVR và PCCCR, đã phát huy hiệu quả hoạt động và thực hiện tốt nhiệm vụ truy quét lâm tặc trên địa bàn. Hệ thống QLBVR- PCCCR từ huyện đến các xã, thôn và các đơn vị chủ rừng thường xuyên được củng cố xây dựng, tinh thần trách nhiệm của nhiều đơn vị được Nhà nước giao rừng quản lý, bảo vệ ngày càng được nâng cao; phong trào quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng đã được triển khai sâu rộng theo hướng tích cực.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Võ Nguyên Nam đã ghi nhận kết quả đạt được trong công tác Phòng chống tội phạm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông; công tác quản lý bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm 2023. Đồng thời đề nghị các cấp, ngành tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ an toàn các sự kiện trên địa bàn; Làm tốt công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, pháo, công cụ hỗ trợ; tội phạm xâm hại trẻ em; nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận giải quyết tin báo, tố giác tội phạm.

Quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; tiếp tục xây dựng mô hình camera an ninh, không để hình thành các tụ điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn xã hội; Tăng cường hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an xã tại cơ sở kết hợp với đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, huy động và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị; Thực hiện tốt mô hình phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với đảm bảo TTATGT và phòng chống tội phạm tại cơ sở trên tuyến đường Đông Trường Sơn… Làm tốt công tác phối hợp với các xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng; triển khai kịp thời công tác trồng rừng trên địa bàn./.

Thuý Ngọ -Trung tâm VHTT –TT huyện