Công an huyện Kông Chro: Xử lý nghiêm xe chở quá khổ, quá tải

01/03/2023
Vụ thu hoạch mía, tình trạng xe chở quá khổ, quá tải trên  tuyến quốc lộ Đông Trường Sơn và quốc lộ 667 lại diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an huyện Kông Chro đã tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trên địa bàn huyện Kông Chro cũng như các khu vực lân cận đang bước vào thời kỳ cao điểm thu hoạch mía. Người dân cũng như các nhà máy đều đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, thu mua mía trên địa bàn. Theo đó trên  tuyến quốc lộ Trường Sơn Đông và tỉnh lộ 667, tình trạng xe chở mía quá khổ, quá tải về các nhà máy đường lại tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, làm hạ tầng giao thông hư hỏng, xuống cấp. Đại uý  Hồ Hữu Thành – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự, Công an huyện Kông Chro nói:

“Bắt đầu vào vụ thu hoạch nông sản năm 2023, lực lượng cảnh sát giao thông đã tiến hành khảo sát địa bàn đánh giá về lưu lượng phương tiên sẽ gia tăng. Trước tình hình đó để chuẩn bị cho công tác thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông đạt hiệu quả cao thì chúng tôi đã làm việc với các cá nhân, đơn vị kinh doanh vận tải, yêu cầu ký cam kết tuân thủ các quy định về tải trọng. Biện pháp tiến hành của đội cảnh sát giao thông Công an huyện là thành lập 3 tổ chốt tuyên truyền ở kông Yang, An Trung và Chơ Glong. Qua đó cơ bản các chủ xe, lái xe đã chấp hành quy định về vận tải hàng hóa”.

Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an huyện KCR đã lập biên bản 5 trường hợp xe chở quá khổ, quá tải và xử phạt 39 triệu đồng. Để ngăn chặn tình trạng xe chở quá khổ, quá tài, lực lượng chức năng huyện KCR đã tích cực tuyên truyền các chủ phương tiện thực hiện nghiêm các quy định về vận chuyển hàng hoá. Đồng thời yêu cầu các chủ xe ký cam kết chấp hành về việc chở hành đúng trọng tải, đúng khổ giới hạn cho phép, chấp hành nghiêm về luật giao thông đường bộ. Đại uý  Hồ Hữu Thành – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự, Công an huyện Kông Chro cho biết thêm:

“Cùng với đó Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự, Công an huyện Kông Chro đã làm việc với nhà máy đường để nắm chủ trương cụ thể và thông báo trực tiếp để hạn chế tối đa các trường hợp xe quá khổ, quá tải. Trong thời gian tới đặc biệt là vấn đề giao thông địa bàn và đảm bảo kết cấu hạ tầng, giao thông trong thời gian tiếp theo lực lượng cảnh sát giao thong sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, phát tờ rơi, ký cam kết làm việc trực tiếp với chủ phương tiện. Cùng với đó, phối hợp với thanh tra giao thông tỉnh và giao thông trên địa bàn lân cận để có sự đồng bộ trong việc xử lý trách các phương tiện né tránh các trạm gây khó khăn trong việc xử lý; kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm”.

Cùng với công tác tuyên truyền, Đội cảnh sát giao thông trật tự Công an huyện Kông Chro đã tiến hành cấp phát 2.450 tờ rơi; đồng thời tổ chức cắt đuôi 211 xe mía có vi phạp về kích thước quá chiều dài 10% về phía sau và hạ chiều cao 98 xe ngay tại vựa mía  khi xe chưa tham gia giao thông.

Thượng tá Ngô Xuân Cường, Phó trưởng Công an huyện Kông Chro trao đổi: “Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Công an tỉnh và các cấp về việc phối hợp xử lý tình trạng xe quá tải, cơi nới kích thước thành thùng xe lưu thông trên địa bàn huyện, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông mùa thu hoạch nông sản, thời gian qua, Công an huyện Kông Chro đã phát 2.450 tờ rơi cho các tài xế xe ô tô tải, đồng thời tuyên truyền nội dung xử lý xe chở hàng vượt quá tải trọng, kích thước cho phép tham gia giao thông; yêu cầu lái xe tải viết cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, Công an huyện đã lập biên bản xử lý 5 trường hợp với số tiền phạt 39 triệu đồng; tước giấy phép lái xe các trường hợp vi phạm. Biện pháp trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an giao thông công an các xã, thị trấn  tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của người dân tuần tra xử lý các trường hợp vi phạm ”.

Hiện tại Lực lượng CSGT Công an huyện Kông Chro đang tập trung kiểm tra, xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm, tăng cường tuần tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền cho chủ phương tiện và lái xe nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ./.

Thuý Ngọ - Trung tâm VHTT –TT huyện