Tuyên truyền pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên

18/12/2023
Trong thời gian qua, tình hình thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn thị trấn có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, Công an thị trấn Kông Chro tiếp nhận, xác minh và chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Kông Chro điều tra, xử lý 06 vụ việc về các hành vi: Cố ý gây thương tích, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, giao cấu với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi… có liên quan đến thanh thiếu niên vi phạm pháp luật.

Nhằm góp phần kéo giảm tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, Công an thị trấn Kông Chro đã phát huy vai trò tham mưu, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức đa dạng, sinh động, phù hợp với từng đối tượng trong lứa tuổi thanh, thiếu niên và lực lượng đoàn viên, giáo dục pháp luật kèm theo một số tình huống cụ thể để trang bị kiến thức cơ bản phòng, tránh và hạn chế thấp nhất vi phạm trên các lĩnh vực ma túy, xâm hại tình dục, giao thông, an toàn phòng cháy chữa cháy, vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo… trong thanh thiếu niên nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, góp phần giữ vững an ninh trật trên địa bàn.
Cụ thể, trong năm 2023, Công an thị trấn Kông Chro tổ chức tuyên truyền tập trung 16 lượt tại các trường học và nhà rông trên địa bàn kết hợp tuyên truyền cá biệt 50 lượt và các hình thức tuyên truyền khác như: Chia sẻ bài viết trên trang Zalo, Facebook của Công an thị trấn, tuyên truyền bằng loa di động… Qua đó đã giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.
Thời gian tới là dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, số lượng đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và người lao động trẻ từ các nơi tập trung về địa phương thăm thân, đón tết sẽ nảy sinh nhiều vấn đề tiềm ẩn về ANTT.
Công an thị trấn đề nghị lực lượng đoàn viên, thanh, thiếu niên tiếp tục phát huy tính tiên phong, gương mẫu, chấp hành tốt quy định pháp luật, góp phần xây dựng thị trấn Kông Chro ổn định về an ninh trật tự, ngày càng phát triển về kinh tế - văn hóa - xã hội.