Hội nghị tổng kết quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND huyện, UBND huyện và và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam năm 2023

17/01/2024
Thực hiện Quy chế số 17/QCPH-HĐND-UBND-UBMTTQ ngày 09/9/2022 về (sửa đổi, bổ sung) Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND huyện, UBND huyện và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kông Chro, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Kế hoạch số 02/KH-HĐND-UBND-UBMTTQ ngày 20/02/2023 về kế hoạch phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND, UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện (sau đây gọi tắt là Ba cơ quan) năm 2023.

Vào lúc 14 giờ 00 phút, ngày 17/01/2024, tại Hội trường Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì, phối hợp với Thường trực HĐND huyện, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Quy chế phối hợp của 3 cơ quan.

Chủ trì Hội nghị ông Đinh Thanh Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Đồng chủ trì có ông Nguyễn Đức Hướng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Huỳnh Ngọc Ẩn - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; tham dự Hội nghị có Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp, Phòng Nội vụ, Văn phòng HĐND&UBND huyện.

Tại hội nghị đã đánh giá, trong năm 2023 Ba cơ quan đã chủ động phối hợp thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình theo đúng quy định pháp luật và Quy chế phối hợp công tác đã đề ra; tạo điều kiện thuận lợi để các bên liên quan triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo quy định và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Đã phối tổ chức được 56 Hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau các Kỳ họp của Quốc hội và HĐND các cấp; tạo điều kiện cho các đơn vị thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân trên địa bàn huyện. Phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa VII, các Nghị quyết của HĐND, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện.

Đồng thời, Ba cơ quan cũng đã đánh giá một số nội dung khó khăn, tồn tại trong công tác phối hợp trong năm 2023. Trên cơ sở đó, Ba cơ quan cũng đã trao đổi, thống nhất phối hợp triển khai một số nhiệm vụ trong năm 2024 như sau:
- Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND huyện, UBND huyện và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong công tác tiếp xúc cử tri, hoạt động giám sát, khảo sát và công tác chuẩn bị các Kỳ họp của HĐND huyện.
- Tổ chức các Phong trào thi đua yêu nước, các Cuộc vận động trong các tầng lớp Nhân dân; mở rộng và nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Phong trào thi đua “Kông Chro chung sức xây dựng nông thôn mới”; đẩy mạnh vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội, góp phần thực hiện chủ trương giảm nghèo nhanh và bền vững; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong Nhân dân và trong đội ngũ cán bộ, công chức.
- Phối hợp thực hiện hiệu quả Quy chế dân chủ cơ sở. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát theo quy định của pháp luật.
- Phối hợp trong công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, đoàn viên, hội viên, các vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm, để kịp thời hòa giải, xử lý ngay tại cơ sở, không để tạo thành điểm nóng, gây bức xúc trong Nhân dân.
- Phối hợp chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Ngoài nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, căn cứ yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện sẽ tổ chức Hội nghị bàn bạc, thống nhất bổ sung nội dung phối hợp cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương trong năm 2024./.

Nguyệt Lệ - Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện.