Gương nông dân việt nam xuất sắc năm 2023: Chị Phạm Thị Phương, thôn 9, xã Yang Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.

15/08/2023
Là tấm gương nông dân tiêu biểu của huyện nhà, Chị Phạm Thị Phương hiện có vườn cây ăn trái triển rất tốt, với 1.000 gốc nhãn trồng trên diện tích 04 ha; số đang thu hoạch là 500 gốc với năng xuất 60 tấn, giá thu mua trung bình của thương lái trên địa bàn huyện hiện nay là 30.000 đ/kg; gia đình chị thu về 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, chị còn trồng thêm một số cây ăn trái hiệu quả như: 1,5 ha dừa xiêm, tương đương 400 gốc cho thu nhập bình quân năm là 120 triệu đồng; 2 ha ổi lê và ổi rô bi, trung bình cho thu nhập 15 triệu đồng/tháng (thời gian thu hoạch cả năm) doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.

Đồng thời, tận dụng dưới tán cây bóng mát, gia đình chị quy hoạch một không gian để chăn nuôi heo rừng, đàn heo rừng của gia đình có thời điểm lên 60-70 con; vừa cung cấp giống cho bà con nông dân vừa bán thịt đã tăng thu nhập thêm cho gia đình, trung bình khoảng 200 triệu đồng/năm.

Chị Phương tâm sự: “giống heo rừng này nuôi theo phương pháp bán hoang dã, nên chất lượng thịt rất ngon được khách hàng ưa chuộng, con giống và thịt không chỉ bán trực tiếp tại địa phương mà đã cung cấp cho thị trường toàn quốc, hiện tại cung không đủ cầu.

Cũng như phần đông người nông dân Việt Nam, siêng năng, cần cù, sáng tạo, gia đình chị trồng thêm 04 ha mía, trừ chi phí cho thu nhập 150 triệu đồng/năm. Tổng doanh thu hàng năm khoảng 2,3 tỷ đồng, trừ chi phí đầu tư gia đình chị thu về trên 1,5 tỷ đồng.

Hàng năm gia đình chị giúp đỡ tạo điều kiện cho 10 lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập 4,5 triệu đồng/ người/tháng; Đồng thời giúp đỡ 05 hộ gia đình khó khăn về giống, vốn, khoa học kỹ thuật về trồng cây ăn trái, từng bước tăng thêm thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Kể về thời gian mới vào, chị tâm sự: Chị và gia đình vào huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai theo diện kinh tế mới năm 1996, tài sản anh, chị mang theo chỉ có 01 triệu đồng. Ban đầu chị trồng đậu, bắp …, thấy không hiệu quả chị chuyển sang trồng cây ăn trái gồm xoài, bưởi nhưng không đạt và phải chặt phá.

Trong điều kiện khó khăn về vốn, anh chị đã quyết định chuyển sang trồng cây na dai, bởi cây na dai vốn đầu tư không lớn, thời gian ngắn và cũng nhằm lấy đó để nuôi cây nhãn. Năm 2008, gia đình chị trồng thử 60 cây, sau 03 năm cho ra trái vụ đầu tiên nhưng bị thất bại do chưa có kinh nghiệm. Sau đó Chị đã đích thân về tỉnh Hưng Yên (cũ) để học hỏi kinh nghiệm trồng nhãn; đồng thời chị học được kiến thức trên Chương trình VTV2 - Chuyên mục Kiến thức nhà nông, cùng với đọc trên báo chí chị đã biết dùng KCLO3 để bón vào gốc và phun trực tiếp lên cây, đồng thời áp dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt, bón phân hữu cơ; kích thích cho cây ra quả trái vụ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu thị trường; vụ đó cây nhãn ra trái rất sai, gia đình thu được 71 triệu đồng/60 gốc nhãn.

Chị phấn khởi khi nhãn T6 và ổi Rô Bi, ổi Lê của gia đình chị đã được thị trường thành phố Pleiku, Chợ đầu mối Quy Nhơn, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ưa chuộng. Nguyện vọng của cá nhân chị và gia đình, là sẽ phát triển thêm cây sầu riêng và mắc ca trên diện tích khoảng 04 ha tại xã Chơ Glong. Đồng thời xây được một ngôi nhà nuôi yến tại vườn cây ăn trái của gia đình hiện nay, mảnh đất mà chị và gia đình đã gắn bó 27 năm qua.

Với sự cố gắng vươn lên trong cuộc sống, chị đã được chính quyền địa phương ghi nhận là tấm gương nông dân tiêu biểu của huyện nhà. Năm 2020 và 2021 chị được nhận Giấy khen của Hội Nông dân xã Yang Trung; năm 2022 chị được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kông Chro tặng Giấy khen. Đặc biệt năm 2023 chị được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận là “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2023./.

Đỗ Xuân Dũng